fbpx

BOTULINUM TOXIN

Botulinum toxin A เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดได้จากการสร้างของแบคทีเรีย “คลอสตริเดียมโบทูลินั่ม” (Clostridium botulinum) ริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเรานั้น เกิดจากการแสดงสีหน้า และอารมณ์ต่างๆซ้ำๆ กล้ามเนื้อมัดที่เราใช้แสดงสีหน้าและอารมณ์ เมื่อเกิดการหดตัวจะทำให้ผิวหนังที่อยู่เหนือกล้ามเนื้อนั้น เกิดเป็นรอยให้เห็น หรือที่เรียกว่า “รอยย่น” เมื่อเราฉีด Botulinum toxinA เข้าไปในกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดริ้วรอย ในปริมาณยาเพียงเล็กน้อย ยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งการนำกระแสประสาทที่ส่งมายังกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ทำให้กล้ามเนื้อนั้นเกิดการคลายตัว เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัว ผิวหนังด้านบนของกล้ามเนื้อนั้นก็จะเรียบและไม่มีรอยย่น ส่วนการทำงานด้านอื่น ๆ ของเส้นประสาทยังคงปกติ เช่น การรับรู้ความรู้สึกต่าง

โดยออกฤทธิ์หลังจากฉีดไปแล้วประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ หลังการฉีดจะได้ผลอยู่ 4-6 เดือนการออกฤทธิ์ของยา เป็นการออกฤทธิ์เฉพาะที่หรือออกฤทธิ์เฉพาะบริเวณที่ฉีดเท่านั้น ไม่มีผลกับกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ เมื่อแสดงสีหน้า และอารมณ์ต่างๆ สีหน้าจะดูเป็นธรรมชาติ เพียงแต่ริ้วรอยหายไปเท่านั้นการฉีด Botox จะช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่างๆ ที่หน้าผาก รอยตีนกา ริ้วรอยรอบดวงตา ปาก ยกคิ้วขึ้นและตาดูโตขึ้น แลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น และยังเหมาะสำหรับใช้ปรับรูปหน้าให้ยกเรียว ลดขนาดกราม กระชับผิวหนัง ลดเหงื่อบริเวณรักแร

ประโยชน์ของการฉีด
การฉีด Botox จะช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่างๆ ที่หน้าผาก รอยตีนการิ้วรอยรอบดวงตา ปาก ยกคิ้วขึ้นและตาดูโตขึ้น แลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น เหมาะสำหรับใช้ปรับรูปหน้าให้ยกเรียว ลดขนาดกราม กระชับผิวหนัง ลดเหงื่อบริเวณรักแร้

ข้อดี
– การฉีด botox ใช้เวลาแค่ 5-10 นาทีเท่านั้นต่อจุด และเมื่อฉีดเสร็จแล้วคนไข้ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องพักฟื้น
– หากฉีดอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้การฉีด Botox ในครั้งต่อไปได้ผลยาวนาน
ข้อเสีย
อาจมีผลข้างเคียงเช่นหางตาตก ในบางรายพบว่ามีอาการปวดศีรษะหรือปวดในบริเวณที่ฉีดหรือบางรายเคี้ยวอาหารได้ยากขึ้นโดยเฉพาะอาหารที่แข็งและเหนียวเพราะการขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดมีความหนืดมากขึ้น ในบางรายก็มีอาการข้อต่อของขากรรไกรมีความแข็งแรงไม่เท่าเดิมอีกด้วย แต่ก็จะหายไปเองในเวลาที่ไม่นาน

ข้อควรระวังการใช้
หลังการฉีด Botox ห้ามนอนราบภายใน 4-6 ชั่วโมง และอย่าบีบนวดในบริเวณที่ฉีดเพราะจะทำให้ Botox กระจายไหลไปตามจุดต่างๆ ที่ไม่ได้ฉีดได้ ซึ่งจะส่งผลให้มีอาการไม่พึงประสงค์อย่างเช่นหน้าผากตึงหรือหางคิ้วชี้ขึ้นมากไป หรือหนังตาตก เป็นต้น

วิธีการดูแลตัวเองหลังการฉีด
1.หลังการฉีด Botox ไม่ควรนอนราบ
และควรบริหารกล้ามเนื้อโดยการแสดงสีหน้าในบริเวณที่ฉีดบ่อยๆในช่วง 4-6 ชั่วโมงแรก
2.ภายในระยะ 2สัปดาห์แรกในบริเวณที่ฉีดไม่ควรโดนความร้อน

ผู้ที่ไม่ควรฉีด BOTULINUM TOXIN
1.ผู้ป่วยโรคระบบกล้ามเนื้อ

ราคา : Dysport (ของประเทศอังกฤษ)
100U ราคา 10,000 บาท
200U ราคา 18,000 บาท
300U ราคา 26,000 บาท
400U ราคา 34,000 บาท
500U ราคา 39,000 บาท

ราคา : Hugel (ของประเทศเกาหลี)
25U ราคา 6,250 บาท
50U ราคา 11,000 บาท
75U ราคา 16,000 บาท
100U ราคา 20,000 บาท

ราคา : Nabota (ของประเทศเกาหลี)
25U ราคา 8,000 บาท
50U ราคา 15,000 บาท
75U ราคา 22,000 บาท
100U ราคา 28,000 บาท

Close Menu